Tại sao bạn cần biết cầm ly rượu vang đúng cách?

Việc điều chỉnh cách cầm ly rượu vang thực chất không đơn giản chỉ là cho đúng điệu hay thật phong cách. Hương vị của một ly rượu vang như thế nào có thể phụ thuộc vào cách mà bạn cầm ly. Hãy cùng The Barrel giúp bạn hiểu rõ lý do tại sao bạn nên cầm ly rượu vang thật chuẩn nhé.

 

Việc cầm ly rượu đúng cách không chỉ quan trọng đối với việc thưởng thức rượu. Đó còn thể hiện sự hiểu biết về văn hóa  rượu vang của bạn. 

Một người yêu rượu vang đích thực sẽ không để cách cầm ly sai làm ảnh hưởng đến “hành trình” thưởng rượu của mình. Và đương nhiên, tất cả những chuyên gia hay sommelier (chuyên gia nếm thử và phục vụ rượu vang) sẽ đều khuyên bạn rằng cách cầm ly đúng để thưởng thức rượu vang vô cùng quan trọng.

Về cơ bản, bạn cầm vào phần chân của ly rượu vang; ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở phần chân gần đế nhất, đối với 2 ngón còn lại thì cứ thoải mái tự nhiên là được và không nên chạm ngón tay vào bầu rượu vang khi cầm ly. Hoặc 1 cách cầm ly khác có thể lựa chọn đó là cầm ở phần đế ly.

Tại sao lại phải làm vậy? The Barrel sẽ cho bạn biết ngay sau đây.

21 Anniversary Wine Glasses That Are Super Giftable

Giữ cho nhiệt độ của rượu ổn định

Nhiệt độ cơ thể thông thường của người trưởng thành dao động khoảng 37˚C và khi tay bạn tiếp xúc với bầu ly, rượu bên trong sẽ bị ấm lên nhanh chóng. Hầu hết các loại rượu vang thường được phục vụ ở nhiệt độ chuẩn lần lượt là: rượu Sâm Panh hoặc vang có ga (Sparkling wines) từ 6-8˚C , rượu vang trắng, vang hồng (rose) từ 6-10˚C và rượu vang đỏ từ 17-20 ˚C (tuỳ thuộc hương vị của chai vang đỏ đó nhẹ hay mạnh).

Việc để tay tiếp xúc với bầu rượu sẽ làm nhiệt độ của rượu tăng lên. Sự thay đổi nhiệt độ này cũng dễ làm hương vị của ly vang thay đổi, thậm chí có thể là mất ngon. Khi nhiệt độ của rượu trở nên quá ấm sẽ làm độ cồn của vang mạnh lên, khiến hương – vị mất cân bằng và kết cấu của rượu thay đổi. Vị của ly rượu vang lúc này sẽ bị nồng hoặc vị chua nổi lên.

Một ly rượu vang hoàn hảo đòi hỏi được bảo quản, làm lạnh ở nhiệt độ phù hợp. Chính vì vậy, hãy cầm ly rượu vang đúng cách để giữ cho hương vị thật nguyên bản nhé.

 

Dễ dàng hơn cho việc lắc nhẹ

Một trong những cách tốt nhất để nâng cao hương vị của rượu vang chính là lắc rượu, cho phép oxy thấm vào chất lỏng và kích hoạt các phân tử hương thơm của rượu. Điều đó xảy ra bởi 80% những gì chúng ta trải nghiệm đến từ mùi thơm, nên việc lắc rượu trong ly của bạn sẽ khuếch đại về cảm nhận mùi hương và thể hiện đầy đủ các sắc thái hương vị. Nếu muốn kiểm chứng sự quan trọng của hương thơm đối với độ ngon của rượu vang, hãy thử bịt mũi và thưởng thức ly rượu vang của bạn xem. Bạn sẽ không còn cảm nhận được hương trái cây thơm lừng mà chỉ thấy vị đắng, chua, ngọt mà thôi. 

Chính vì vậy, cầm ly rượu vang đúng cách – cầm phần chân ly – sẽ giúp bạn lắc nhẹ ly rượu dễ dàng hơn. 

Ngay cả phần xoay tinh tế nhất của cổ tay cũng có thể tạo ra một vòng xoáy đẹp mắt khi cầm chiếc ly ở phần chân. Nếu bạn cố gắng xoay ly trong khi giữ nó ở phần bầu ly, rượu có khả năng bị bắn ra ngoài.

How To Taste Wine - Wine Tasting Tips from Wine Enthusiast Magazine

Lưu giữ một hình ảnh sang trọng, nhã nhặn

Những ly rượu đã được người phục vụ tỉ mỉ đánh sáng bóng như pha lê, giúp cho khung cảnh bữa tối thêm phần trang nhã. Vậy thì đừng khiến khung cảnh ấy bị phá bỏ bởi cách cầm ly sai lầm nhé! Khi bạn cầm một chiếc ly lên phần bầu ly, bạn sẽ có nguy cơ bị dính những dấu vân tay khó coi trên đó. 

Thêm vào đó, nếu bạn đang thưởng thức các món ăn bằng ngón tay và ngón tay của bạn bị dính dầu mỡ đây hoàn toàn không phải là một hình ảnh đẹp. Tuân theo quy tắc cầm ly đúng không chỉ giúp cho bạn thể hiện được một hình ảnh sang trọng, nhã nhặn mà còn được coi là thể hiện sự hiểu biết về văn hóa rượu vang, sự tôn trọng đối với người dùng bữa hay chủ nhà mà bạn ghé thăm.

 

“Practice Makes Perfect”

(Tập luyện sẽ giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn)

Nếu bạn đã quen với việc cầm ly rượu của mình bằng bầu rượu chứ không phải bằng phần chân ly , bạn không hề đơn độc đâu. Những chuyên gia về rượu vang đều quan sát thấy nhiều người trong chúng ta  đang cầm ly uống rượu không đúng cách mỗi ngày. 

Nó có thể là một thói quen khó bỏ nhưng, giống như bất cứ điều gì khác, việc luyện tập sẽ đem đến kết quả tốt hơn. Vậy nên lần tới khi thưởng thức một ly rượu vang, hãy chú ý cầm phần chân ly  và làm quen với cảm giác này. 

Hy vọng bài viết này của The Barrel hữu ích đối với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *