Văn hoá rượu vang – Sinh ra không phải từ sự vội vã

Văn hóa rượu vang vốn là một nghệ thuật đầy sức mới lạ và cuốn hút bởi vang sinh ra không phải để uống theo kiểu vội vã, hấp tấp mà phải thật từ từ, chậm rãi để cảm nhận hết mọi tinh túy chắt lọc từ thiên nhiên, đất trời và cả nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền đã cô đọng lại trong mỗi chai vang.

 

Nhưng làm sao để cảm hết được mọi giá trị tốt đẹp của chất vang bên trong là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây The Barrel sẽ bật mí những điều thú vị về nét văn hóa độc đáo này để quá trình thưởng thức và trải nghiệm vang được hoàn hảo nhất.

Văn hoá rượu vang qua cách mở nút rượu

 

Mở vang đúng cách để không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi thưởng thức

 

Văn hóa rượu vang trước hết thể hiện ở cách mở nắp vang đúng chuẩn để giữ được hương vị vang nguyên vẹn đến với người thưởng. Khui rượu vang cần có đồ khui chuyên dụng để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ chai vang. Với những tín đồ sành vang chính hiệu, cách mở nắp vang tinh tế cần phải trải qua một số bước sau:

 

  • Cắt phần vỏ bao quanh nút chai, cách chai vang tầm 5mm và lau sạch nhẹ nhàng bằng khăn khô.
  • Dùng đồ khui rượu để mở nắp chai vang đúng cách, thao tác theo chiều kim đồng hồ cho đến vòng xoắn cuối cùng rồi kéo từ từ nút bần lên, tránh lấy nhanh quá khiến không khí sộc vào nhiều làm xáo trộn cặn rượu lên.
  • Mở nắp chai xong cần có thời gian cho rượu thở để vang bung tỏa được hương vị đặc trưng vốn có của nó. Như vậy, rượu vang khi thưởng mới đủ mùi, tròn vị được.

 

Chọn ly rượu phù hợp và cách rót rượu vang đúng chuẩn văn hoá rượu vang

 

Rượu vang khi thưởng phải rót ra ly phù hợp là quy định “bất thành văn” của những người sành rượu để chứng tỏ được sự sành điệu của chủ nhân chai vang đó. Ví như các loại vang đỏ sẽ hợp với ly có chân cao, thân ngắn, bầu tròn để giúp người thưởng càng thêm quyến rũ và quyền lực hơn. Trong khi đó, các dòng vang trắng thanh thuần, tươi trẻ lại hợp với dạng ly có bầu dài dáng thanh mảnh để tạo hình ảnh thanh thoát và đẹp mắt.

 

Rót rượu vang cũng là một nghệ thuật đòi hỏi ở người thưởng phải có một chút khéo léo. Khi rót rượu, hướng dòng chảy của rượu vào trung tâm của ly để rượu không bị sánh ra ngoài và thực hiện rót dứt khoát để rượu không bị đổ dọc theo thân chai vang, gây mất thẩm mỹ thưởng rượu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *