Nếm rượu tinh tế hơn – Tại sao không?

Nếm rượu là một hoạt động phức tạp, đòi hỏi kiến ​​thức và khả năng cảm nhận tinh tế của từng cá nhân. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cải thiện được khẩu vị của mình thông qua việc luyện tập nếm, phân tích hương vị tuyệt hảo của từng ly rượu vang trong từng giác quan. 

Sau đây The Barrel sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo nếm rượu với phương pháp khá đơn giản và dễ hiểu để có thể giúp bất cứ ai cải thiện khẩu vị rượu của họ.

 

Tổng quan hành trình nếm rượu mà bạn sẽ thực hiện

1) Nhìn (Look): Kiểm tra bằng mắt thường rượu dưới ánh sáng trung tính

2) Ngửi (Smell): Xác định mùi hương thông qua khứu giác trực tiếp (ví dụ thở bằng mũi)

3) Nếm (Taste): Đánh giá cả cấu trúc mùi vị (chua, đắng, ngọt) và hương vị có nguồn gốc từ cổ điển khứu giác bằng mũi (ví dụ thở bằng mũi sau)

4) Suy nghĩ / Kết luận (Conclude): Xây dựng một hồ sơ hoàn chỉnh về một loại rượu có thể được lưu trữ trong trí nhớ dài hạn của bạn

How to Taste Wine

Bước 1. Quan sát rượu vang (Look)

Đây là quy tắc đầu tiên khi chúng ta thưởng thức rượu vang. Một chai rượu vang 750ml rót được 6 ly vang, lưu ý khi rót chúng ta chỉ rót 1/3 ly. Sau đó, hãy luôn bắt đầu quá trình thưởng thức rượu vang bằng việc quan sát màu sắc, độ trong suốt và chân rượu vang (wine legs), rượu vang có cặn hay không? 

Dựa vào màu sắc, bạn có thể đoán vang còn trẻ hay đã quá già. Nếu có thể hãy xem thông tin nhãn trên chai vang bạn uống làm từ giống nho gì, niên vụ của chai vang, được làm bởi nhà sản xuất rượu vang nào, sản xuất tại vùng nào, quốc gia nào. Như vậy bạn có thể đánh giá tổng quan về loại rượu vang bạn chuẩn bị thưởng thức. 

 

Bước 2. Ngửi mùi hương (Smell)

Ngửi vang trước khi nếm thử giúp bạn dễ dàng nhận ra được mùi hương đặc trưng của các giống nho. Bạn hãy bắt đầu bằng việc lắc xoay tròn vang quanh thành ly. Mùi hương sẽ được bung tỏa khi vang tiếp xúc với không khí. Và bạn hãy luôn ghi nhớ 1 nguyên tắc – hạn chế tiếp xúc với khu vực bầu của ly, hãy cầm ở thân và đế ly để hạn chế nhiệt độ từ lòng bàn tay ảnh hưởng tới hương vị của rượu vang. Ngửi vang để cảm nhận được mùi hương và có thể chia thành ba tầng hương chính sau:

  • Mùi hương cấp độ I: mùi nguyên thủy của trái nho. Bao gồm mùi trái cây, mùi thảo dược và hoa.
  • Mùi hương cấp độ II: xảy ra khi acid trong trái nho phản ứng lại với cồn và dễ dàng được nhận thấy với các loại vang trắng như: mùi phô mai, mùi quả hạch,…
  • Mùi hương cấp độ III: được hình thành khi rượu vang được ủ trong thùng gỗ một thời gian dài. Như mùi gỗ sồi, mùi vani, mùi da thuộc, mùi thuốc lá,…

Bước 3. Nếm rượu vang (Taste)

Nếm là cách cảm nhận rượu vang bằng lưỡi. Tuy nhiên, mùi hương có thể thay đổi khi bạn nếm rượu vang. Vì lúc này bạn đang cảm nhận rượu vang bằng cả vị giác và khứu giác.Nếm rượu vang khi nếm, mắt bạn lim dim và bạn sẽ cảm nhận được các điều sau:

  • Vị của vang: Lưỡi của chúng ta có thể nhận biết được vị mặn, chua, ngọt và đắng. Tất cả loại vang đều ít nhiều có vị chua vì nho vốn dĩ đã có chứa acid. Vị này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào khí hậu và giống nho. Một vài loại nho nổi tiếng với vị đắng (VD: Pinot Grigio). Vài loại khác thì có chứa nhiều đường và giúp vang có vị ngọt tự nhiên. Có một số rất ít giống nho lại có vị mặn.
  • Texture: có thể được hiểu là cấu trúc của vang. Bạn sẽ cảm nhận được nó khi đưa vang đi khắp vòm miệng. Cụm từ “tròn vị” thường được dùng để miêu tả cấu trúc của vang.
  • Hậu/ Dư vị: là cảm giác còn sót lại trong vòm họng. Thường kéo dài trong khoảng 10 giây.

Để có thể đánh giá chính xác về vang hơn, bạn nên nắm được một số thuật ngữ cơ bản của rượu vang. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra kết luận chính xác hơn.

Sale > wine to taste > in stock

Bước 4. Suy nghĩ và đưa ra kết luận (Think/ Conclude)

Đừng sợ hãi khi tự đưa ra những ý kiến của riêng mình. Không có ý kiến nào có thể bị coi là sai cả. Vì nó phụ thuộc vào quan điểm và sở thích của riêng bạn. Hãy tự hỏi bản thân về độ cân bằng của rượu vang. Chẳng hạn như: vang có quá chua, nồng độ cồn quá cao, hay vị quá chát không? Bạn có thích loại vang này không? Loại vang này có đặc biệt với bạn và gây ấn tượng cho bạn không? Những điều này bạn nên ghi chú lại trong tờ tasting note. Nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng “lục lại ký ức” về những chai vang mà bạn đã từng uống và tạo nên một tài liệu lưu trữ tuyệt vời cho riêng bạn.

 

Hy vọng bài viết này của The Barrel hữu ích đối với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *